100 năm qua, đám cưới đã thay đổi ra sao?

100 năm qua, đám cưới đã thay đổi ra sao?

100 năm qua, đám cưới đã thay đổi ra sao?

 

Có bao giờ bạn từng tò mò thời xưa thì sẽ tổ chức đám cưới như thế nào, phong cách ăn mặc ra sao, trang điểm thế nào?

Chắc chắn ở thời kì vẫn còn khó khăn gian khổ, ông bà ta vẫn phải đấu tranh chống giặc ngoại thì sẽ không thể có đám cưới lung linh, xịn xò tại các địa điểm du lịch như Đà nẵng, Hội An, …được rồi mà sẽ đơn thuần với những dụng cụ đơn giản, không cầu kì, màu mè, hoa lá nhưng lại đầm ấm tình người.

Trước năm 1945

Bắt đầu từ thời kì trước năm 1945, đây là thời kì Pháp thuộc nửa phong kiến. Đất nước vẫn nằm sâu trong tầm ảnh hưởng của Nho giáo nên phần đa đám cưới sẽ mặc trang phục truyền thống như áo dài và khăn xếp.

Trong đám cưới được hoàn thành với nhiều công đoạn và thủ tục để phù hợp với lễ giáo phong kiến thời kì ấy.

Cặp đôi trẻ năm 2017 đã tái hiện lại đám cưới thời kì này khiến cho chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn

Thời kì 1945 – 1954

Đến thời kì này là đất nước đã tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp ác liệt dẫn đến khi tổ chức đám cưới chỉ có thể tổ chức đơn sơ mộc mạc với bộ áo lính và áo bà ba đơn giản cùng nỗi ngậm ngùi phải chia li xa cách do kháng chiến trường kì.

Thời kì 1954 – 1975

Bước vào thời kì kháng chiến chống Mĩ đầy khó khăn gian nan và thử thách, nhiều đám cưới được tổ chức ngay trong khu chiến đấu, với lời thề Vui gia đình, không quên nhiệm vụ.

Thời kì này cũng là thời kì du nhập trang phục có nhiều thay đổi do sự Âu hóa nhanh chóng tại khu vực thành thị. Ở miền Bắc, phổ biến nhất là loại áo kaki bốn túi thường được mặc bởi các cán bộ, viên chức, trí thức. Nhưng bộ áo dài thời kì ở Sài Gòn mang màu sắc rực rỡ và làm từ chất liệu chất bóng.

Thời kì 1975 – 2000

Sau năm 1975, hay đúng hơn là sau công cuộc đổi mới, các quan niệm, tư tưởng dường như cởi mở hơn cùng với quá trình giao lưu kinh tế, văn hóa. Đây là giai đoạn thời trang Việt Nam phân hóa đa dạng và phát triển với tốc độ chóng mặt.

Các loại áo, váy, đầm của nữ giới ngày càng phong phú, đa dạng về kiểu dáng, chất liệu: sơmi cổ tròn, cổ bẻ, không cổ, cổ khoét sâu hình bầu dục, cổ ngang, cổ vuông… tay ngắn, tay dài, tay phồng, tay lỡ… Đây cũng là thời kì đánh dấu sự ra đời của váy cưới màu trắng với phần ren hoặc voan mỏng, phần tay được thiết kế bồng lên tôn lên vẻ đẹp và thân hình của cô dâu. Cùng với đo, chú rể mặc đồ Tây với chiếc áo sơ mi trắng được chăm chút nhiều hơn.

Trang điểm cũng bắt đầu được trau chuốt, cầu kì hơn với làn da trắng và son môi đỏ đậm.

Hẳn là các bạn cũng từng bà hoặc mẹ của mình trong thời kì này ai cũng phải sở hữu hộp phấn con én, phấn bông lúa hay thỏi son gió rồi đúng không nào?

Thời kì 2000 – 2010

Thời kì hội nhập và phát triển, váy cưới cũng dần biến thành áo quây đơn giản không còn sự xuất hiện của vai bồng nữa. Và có vẻ như trang phục của chú rể thì vẫn không có gì thay đổi đúng không nào?

Có ai thấy phông màu xanh và đôi chim cu bằng giấy trắng huyền thoại phía sau quen mắt quá thì giơ tay nào!

Thời kì 2010 – 2018

Thời kì này thì có lẽ không cần phải nói nhiều nữa rồi đúng không nào. Các bộ ảnh cưới cho đến thời điểm hiện tại lại càng độc đáo, mới mẻ lung linh hơn thời “ông bà anh” rất nhiều rồi.

 

 

 

To Top